.

.

.

สวัสดีค่ะ สัปดาห์นี้ไปเจอเรื่องที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นกับเจ้าของบลอคผู้ตั้งใจเรียนอย่างครึ่งๆ กลางๆ ได้เลยค่ะ

เรื่องมันมีอยู่ว่า....

 

จะมีวิชาหนึ่งที่เจ้าของบลอคซึ่งอยู่ ปวช.1 ต้องเรียน คือ วิชาเทคนิคก่อสร้าง ค่ะ ตามปกติแล้ว วิชานี้ไปเรียนหลังจากเรียนภาคปฏิบัติ(งานเชื่อม ดายเกลียวท่อ) คือ เริ่มเรียนตอน 4 โมงเย็น จนถึง 6 โมงเย็น แน่นอนว่าเหนือยจนไม่อยากเรียน บางทีก็เลื่อนเรียน งดเรียนกันบ่อยๆ(หัวหน้าห้องเป็นคนไปขอเองเลย....-_-") วันไหนเรียน คนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยอยากจะตั้งใจฟัง เพราะอาจารย์แกเอาประสบการณ์มาสอนด้วย เลยดูเหมือนนอกเรืองอยู่บ่อยๆค่ะ

นอกจากจะไม่ค่อยจะตั้งใจเรียนกันแล้ว ยังแกล้งเพื่อนที่ตั้งใจเรียน(นำโดยหัวหน้าอีกเช่นเคย) แต่ตัวเองไม่ค่อยจะโดนแกล้งค่ะ เพราะเป็นพวกตั้งใจเรียนครึ่งๆ กลางๆ ฟังอาจารย์ จดคร่าวๆ ที่อาจารย์แกสอน พอแกนอกเรื่องก็คุยกับเพื่อนพอเป็นพิธี(ไม่ให้โดนแกล้ง) วันดีคืนดีเพื่อนห้องเดียวกันยังเคยหลับในชั่วโมงอาจาย์คนนี้จนน้ำลายยืดหยดเป็นสายๆ พาลเอาเพื่อนในห้องที่เหลือแอบถ่ายรูป ถ่ายคลิบวีดีโอไว้แบลคเมล์กันทีหลังอีกต่างหาก (สุดยอดจริงๆ เลย ห้องเรา -_-")

. . . .
. . . .

พอครั้นถึงใกล้วันสอบอีกสองสับดาห์ อาจารย์ก็ให้จดเนื้อหาเพิ่มเติมซึ่งท่านบอกจะออกสอบ ซึ่งท่านก็บอกให้จดกันตรงๆ พร้อมอธิบายอย่างย่อๆ ให้ด้วย พร้อมให้ชีทที่เป็นรูปภาพอธิบายมา 1 ชุด แล้วอธิบายตามรูปนั้นให้นักเรียนเข้าใจ ใครที่ตั้งใจจด หรือ ฟังที่ท่านอธิบาย ยังไงก็ต้องรู้เรื่อง นอกจากนี้ท่านยังบอกแนวข้อสอบและย้ำส่วนที่จะสอบอยู่บ่อยๆ

 แต่แน่นอน ห้องนี้มีจะฟังสักกี่คน ?

. . . .
. . . .

พอถึงวันสอบ จะมีเวลาว่างให้พักผ่อน อ่านหนังสือราวสามชั่วโมง(สอบวิชาแรกเสร็จ 10 โมง เริ่มสอบวิชาเทคนิคก่อสร้างบ่ายโมง) ด้วยความที่เป็นวันสอบวันเกือบสุดท้ายแล้ว แถมดูเหมือนวิชานี้จะไม่น่าจะออกข้อสอบยากอะไร เพือนหลายคนเลยนั่งคุยเล่น พักผ่อน เล่นเกมส์ อย่างสบายใจ แต่ด้วยความที่เจ้าของบลอคถูกทิ้งเนื่องจากออกจากห้องสอบช้า คนเกือบท้ายๆ เลยไม่มีที่ไป นั่งอยู่หน้าตึกเรียนกับเพื่อนคนละห้อง อ่านทบทวนวิชาต่อไปที่จะสอบ ซึ่งเนื้อหาจริงๆ มีอยู่ราวๆ สองหน้ากระดาษ A4ค่ะ นอกนั้นเป็นรูปราวๆ 10 หน้า แน่นอนว่าอ่านแค่นั้น 3 ชั่วโมงเป็นใครก็เบื่อค่ะ แต่ตัวเองเห็นว่า ถ้ามีแค่นี้ก็ท่องเลยดีกว่า ท่องคร่าวๆ ตรงส่วนหัวข้อ ส่วนขยายใช้ความเข้าใจจากที่่ฟังในชั่วโมงเอา เบื่อๆ ก็วาดรูปเล่นนิดๆ หน่อยๆ

ขณะที่วาดรูปเล่นพลาง คุยพลาง อ่านพลาง ได้คุยกับรุ่นพี่ที่รู้จักกันเพราะเล่นหมากล้อม เค้าแนะว่า วิชานี้เขียนอธิบายไม่จำเป็นต้องมากมาย แต่วาดรูปให้สวย ดูแล้วเข้าใจง่าย เหมือนเขียนรูปภาพมีบรรยายประกอบ คะแนนจะสูง(ทั้งที่เป็นข้อสอบบรรยายหมด 5 ข้อ)

ด้วยความที่รุ่นพี่คนนี้เป็นคนที่เชื่อถือได้ ประกอบกับรุ่นพี่คนอื่นก็พูดในแนวเดียวกัน จึงเชื่อว่าคงเป็นเช่นนั้นจริง จึงพยายามจำรูปที่อาจารย์เคยให้ไว้ กับอ่านเนื้อหาจำนวนสองหน้าที่มีอยู่อย่างละเอียดที่สุดเท่าที่ทำได้ ในขณะเดียวกันก็บอกคนอื่นว่าให้วาดรูปด้วย (เดี๋ยวเพื่อนจะหาว่ารู้ว่าต้องวาดรูปแล้วกั๊กไว้คนเดียว)

บางคนนอกจากอ่านที่อาจารย์ให้แล้ว ยังอ่านหนังสือเทคนิคก่อสร้างประกอบควบคู่ไปด้วยอีกต่างหาก อันว่าหนังสือตำราของจำพวกเทคนิคก่อสร้างนี้อ่านยากมาก เขียนด้วยภาษาไทยที่อ่านแล้วงงได้ ตัวเองเลยไม่อ่าน ขออ่านแต่สองหน้าที่อาจารย์ให้มาก็พอแล้ว (แค่นี้ก็จำให้หมดว่ายากแล้ว)

. . . .
. . . .

พอถึงเวลาสอบ ข้อสอบเป็นบรรยาย 5 ข้อ เขียนลงในสมุดคำตอบขนาดราวกระดาษ A4 ตัวเองจึงเขียนไป วาดรูปไป หมดไปราวๆ 5 หน้า ส่วนใหญ่จะเป็นเขียนครึ่งหน้า วาดรูปใหญ่ๆ ราวครึ่งหน้า แต่หน้าสุดท้ายนี่วาดอย่างเดียว ไม่มีเขียน 5555+ ออกจากห้องสอบคนเกือบสุดท้ายตามเคยค่ะ

พอถามคนอื่นที่ออกจากห้องสอบก่อนก็พูดว่าพอทำได้อยู่ แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยเข้าใจคำถามที่ถามซะมากกว่า และทำตามคำพูดของเจ้าของบลอค คือ วาดรูป แต่ก็เขียนอธิบายยืดยาวพอควร และ อาจารย์ออกข้อสอบอย่างที่ท่านสอนแบบไม่มีพลิกคำพูดแม้แต่น้อย....

. . . .
. . . .

พออาจาย์ประกาศผลสอบเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ปรากฏว่า คะแนนเต็มร้อย คนในห้องส่วนใหญ่ถ้าไม่อยู่ที่ ห้าสิบปลายๆ เต็มร้อย ก็อยู่ที่ สิบต้นๆ เต็มร้อย (พูดง่ายคือมีคะแนนกันไม่สูงเท่าที่ควร) ต่ำสุดก็ 9 คะแนนเต็มร้อยกันเลยทีเดียว มีคะแนน แปดสิบกว่าๆ อยู่ราว 4-5 คน (จากห้อง 30 คน) แต่ปรากฎว่าสูงสุดของห้อง ซึ่งสูงสุดในระดับชั้นที่ 95 คะแนนเต็มร้อย กลับเป็นเจ้าของบลอค ผู้ที่ไม่ปรากฎว่าเคยได้คะแนนสูงสุดในวิชาใดๆ มาก่อน(แถมเกาะกลุ่มกับชาวบ้านจริง แต่อยู่ปลายๆ อีกต่างหาก) พอถามห้องอื่นก็ปรากฎคะแนนในแนวๆ นี้ คือ

คะแนนสูง 80 ขึ้นไป มีอยู่ราวสิบคน นอกนั้น ไม่ห้าสิบกว่าๆ ก็สิบกว่าๆ ประมาณครึ่งๆ

แน่นอนว่าตอนนี้เจ้าของบลอคโดนเขม่นแน่(95 เต็ม 100) เพราะทำให้การตัดกราฟคะแนนเฉลี่ยสูงเกินเหตุ -_-" แต่ถ้ามองในอีกแง่หนึ่ง ก็คงต้องบอกตามที่อาจารย์บอกคือ ถ้าตั้งใจฟัง ไม่เข้าใจก็ถาม ก็คงทำกันได้มากกว่านี้ การอ่านในหนังสือตำราไม่ได้ช่วย เพราะอาจทำให้งงเปล่าๆ สู้ฟังที่อาจารย์สรุปให้อย่างเข้าใจดีกว่า

ส่วนตัวเห็นด้วยนะคะ ฟังให้เข้าใจ แล้วอ่านทบทวน ทำให้เรียนดีขึ้น

สาเหตุที่เขียนเรื่องนี้ก็เพื่อเตือน พี่ๆ เพือนๆ น้องๆ ทั้งหลายให้รู้ว่า การฟัง แล้วเอามาจดจำ ทบทวนให้เข้าใจ ไม่เข้าใจก็ถามน่ะ สำคัญนะคะ อย่างเรื่องนี้นี่จะเห็นได้ว่า ถ้าฟังอย่างเข้าใจ ยังไงก็ทำได้คะแนนสูงแน่นอน!!!

ปล. ที่ต้องบอกว่าทบทวนก็สำคัญน่ะ เพราะถึงตัวเองจะทอปเทคนิคก่อสร้าง แต่ก็ตกวิชาฟิสิกส์จ้า....(ทั้งๆ ที่วิชานั้นคนในห้องเค้าผ่านกันราวครึ่งห้องน่ะนะ) ใครจะว่าเจ้าของบลอคนี่แปลก ไอ้วิชาที่คนอื่นทำได้ ตัวเองทำไม่ได้ พอไอ้ที่คนอื่นทำไม่ได้ กลับทำได้ซะงั้นแหละ (อันเนี่องมาจากไม่ค่อยยอมทบทวน ทำโจทย์นั่นเอง 5555+)

ยินดีรับทุกความคิดเห็นค่ะ

 

Get this widget | Track details | eSnips Social DNA

Comment

Comment:

Tweet

หวัดดีคะก่อนอื่นขอบคุนที่ไปคอมเม้นนะเคอะ อิอิ
จากที่อ่านมาแล้วด้านบนโดนใจเรามากเลยอะ
เราเองก็อยากทำคะแนนให้ได้ดีมั่งจังงับ
หงุหงิๆๆ double wink

#7 By * BanaNee on 2008-01-21 01:44

ยินดีด้วยนะคะ สำหรับคะแนนสอบ ^^
เห็นด้วยค่ะ ที่ว่า พยายามทำความเข้าใจ ดีกว่าท่องเอาๆ

--เพนกวินค่า--
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ ^__^

#5 By Closed on 2008-01-19 23:51

เก่งมากๆ ยินดีด้วยนะคะ ขยันต่อไป!!

#4 By ฺBear-killer on 2008-01-19 20:37

แอบเหมือนพี่เลยอ่ะ
สอบได้คะแนนดีๆในวิชาที่หลายคนไม่ค่อยชอบ
แล้วก็สอบตกในวิชาที่คนเค้าไม่ค่อยจะสอบตกกัน
นับเป็นโชคดีของน้องฟูจินะเนี่ยที่ฟัง ใช่มะ
ไงก็ขอให้ได้คะแนนดีๆต่อไปนะจ๊ะbig smile

#3 By lapin on 2008-01-19 20:29

ฮะๆทำตามที่ครูบอกนี่เป้นอะไรที่ดีที่สุดแล้ว อย่างตอนม.5(ช่วงที่ชีวิตการเรียนกะลังรุ่ง)(ตอนนี้ตกต่ำสุดบรรยาย)


ชีวะนี่ก็นั่งเรียน(ที่จริงตั้งใจเรียนกันเกือบทั้งห้อง)
แล้วตอนสอบก็อ่านที่ครูบอกจะออก แล้วก็ไปถามรุ่นพี่ว่าครูออกอะไร ด้วยที่เนื้อหาเยอะมากจนจำไม่หวาดไม่ไหว(คือน้องต้องพอเข้าใจว่าเนื้อหาเนี่ยเยอะมาก อานาจักรสัตว์5อาณาจักร แต่ละอันมีหลายดิวิชั่นกับไฟลัม แล้วอาณาจักรสัตว์ต้องจำคลาส(ย่อยลงไปอีก)แล้วต้องจำตัวอย่างสัตว์ด้วย ถ้านึกภาพไม่ออกก็ลองไปเสริชดู เรื่องอาณาจักรของสิ่งมีชีวิต

แล้วด้วยผลบุญที่อ่านตามที่ครูบอก+ตามที่พี่รหัสบอก ก้ได้เต็มชีวะกลางภาคมาฮ่าๆสะจาย

#2 By [veho---[[as Gaara]] on 2008-01-19 18:23

เคยเป็นเหมือนกัน ไอ้วิชาที่คนอื่นเค้าได้เกรดดี ดันไม่ได้ แต่ไอ้วิชาที่คนอื่นเค้าย่ำแย่กลับได้โอเค
ของแบบนี้เอาอะไรแน่นอนไม่ได้เนอะ
เอาเป็นว่าตอนนี้ก็รอดมาได้แล้ว
เอาใจช่วยเจ้าของบล็อคให้ผ่านรอดตลอดจนถึงฝั่งนะconfused smile

#1 By ~aMe~ on 2008-01-19 14:44